In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player
Joomla! Slideshow

MUỖI 'HÁT' ĐỂ TÌM BẠN ĐỜI

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra loài muỗi gây ra hàng loạt cái chết vì bệnh sốt rét tìm bạn đời bằng cách vỗ cánh, tạo ra sự hòa hợp âm thanh với đối tượng.

XXTheo tạp chí Current Biology, những cặp đôi côn trùng không thể tìm thấy nhau nếu ko “cất tiếng ca” trong sự hòa hợp âm thanh hoàn hảo.

Gabriella Gibson, tác giả của báo cáo hiện làm việc tại ĐH Greenwich ở Medway, Anh, cho biết: “Mọi người phải làm quen với tiếng vo ve khó chịu khi loài muỗi chuẩn bị tấn công. Nhiều người trong chúng ta tự hỏi tại sao chúng lại tự lộ liễu để lộ mình như vậy, nhưng đây có thể là lợi thế để thu hút nhiều con đực hơn. Một sự liều lĩnh trong khoảnh khắc vẫn tỉnh táo".

Các loại muỗi truyền bệnh sốt rét tạo thành một nhóm gọi là Anopheles gambiae. Về cơ bản chúng đều giống nhau nhưng chúng được chia làm bảy loài và một vài các dạng nhiễm sắc thể, tính đa dạng này giúp cho loại côn trùng có khả năng thích ứng vượt trội.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những phát hiện mới giúp giải thích cách loài muỗi tránh giao phối với các thành viên của các loài khác. Nghiên cứu ở Burkina Faso họ còn phát hiện điều này xảy ra ngay cả trong một nhóm muỗi, bao gồm cả dạng “M” và “S”, bay thành cùng một bầy.

Gibson và các đồng nghiệp tìm ra rằng, muỗi nam và muỗi nữ có thể hoà âm hoà hợp với nhau. Gibson nói rằng đây là một phần tương tự để hai ca sĩ khiếm thính - một giọng nam cao và một giọng nữ cao, những người có thể nghe những âm thanh thấp nhưng có lẽ không phải là bài hát của chúng. Thay vào đó, chúng lắng nghe sự không hoà hợp, chúng nhận biết những âm thanh sắc bén hoặc tẻ nhạt của một hoặc các đối tượng khác mà chúng thấy có thể điều chỉnh tông âm thanh để sự không hoà hợp giảm xuống thành số không.

Russell, đồng tác giả báo cáo hiện làm việc tại ĐH Sussex, Anh, cho hay: “Chúng có thể làm điều này ngay cả khi chúng phát ra những âm thanh khác nhau. Bằng cách lắng nghe và thay đổi một cách tinh tế mức độ của chúng để giảm thiểu sự không hoà hợp. Chúng có thể đạt được mục đích “ca hát” hoàn hảo mà chúng ta có thể nghe thấy, chứ không phải chúng".

Các nhà nghiên cứu cho thấy hai con muỗi không hoà hợp thành công nếu chúng cùng giới hoặc nếu chúng không phải là cùng loại muỗi. Gibson giải thích rằng, chúng có thể đã cố gắng thử trong một lúc nhưng cuối cùng đành phải từ bỏ. Ông cũng lưu ý rằng: “Thậm chí những loại sinh vật thấp kém nhất như muỗi cũng có một hệ thống thần kinh phát triển, điều này cho phép chúng nhận ra loại của nhau. Còn con người để biết được điều này phải phân tích ADN của chúng”.

 
Hỗ trợ trực tuyến


Tư vấn diệt mối: 037.3714.555


Tư vấn diệt muỗi: 037.3714.555


Tư vấn chung: 0976 754 555

Dịch vụ An Bình

Tin tức nổi bật
Hình ảnh
Mối chúa có thể sinh sản theo cả hai hình thức
  Các nhà khoa học thuộc Đại học North Carolina cùng ba trường...
Hình ảnh
DIỆT GIÁN ĐỨC CHO Ô TÔ
Công ty TNHH phòng trừ mối và côn trùng gây hại An Bình cung cấp...
Hình ảnh
Diệt Chuột Tại Cơ Quan, Nhà Máy
Chuột là loài động vật gây ra nguyên nhân chính trong việc lây...
Thống kê
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong tuần391
mod_vvisit_counterTrong tháng2048
mod_vvisit_counterTổng198563
Hiện có: 6 guests online