Tăng cường cảnh giác, phát hiện sớm bệnh do virus Zika

(HNMO) – Nhằm tăng cường phòng chống bệnh do virus Zika có thể xâm nhập vào Việt Nam, ngày 28/3, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh-Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành; Y tế các bộ, ngành khẩn trương thực hiện, chỉ đạo các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc cảnh giác, phát hiện sớm bệnh do virus Zika.

Theo đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu tăng cường cảnh giác, phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ do virus Zika xâm nhập vào Việt Nam tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chú ý những người bệnh đến, đi về từ các quốc gia có dịch bệnh có các triệu chứng sốt, ban dát sẩn trên da, đau đầu, đau mỏi cơ khớp, viêm kết mạc mắt, có thể có biến chứng về thần kinh: Viêm não màng não, hoặc hội chứng não bé ở trẻ sinh ra từ bà mẹ mắc bệnh trong thời kỳ mang thai để khám, sàng lọc, lấy mẫu ngay tại khoa khám bệnh phối hợp với hệ thống Y tế dự phòng để gửi mẫu đi xét nghiệm (4 Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pastuer khu vực và 2 bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW và Bệnh nhiệt đới Tp Hồ Chí Minh) phát hiện ca bệnh đầu tiên và cách ly người bệnh.

Muỗi Aedes truyền bệnh do virus Zika, (nguồn: Internet)

Các đơn vị tiếp tục tổ chức phổ biến, tập huấn “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do vi rút Zika” đối với bác sĩ và điều dưỡng tham gia công tác khám, điều trị tại khoa Khám bệnh, khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Nhi, khoa Truyền nhiễm, khoa Thần kinh, khoa Chẩn đoán hình ảnh, khoa Xét nghiệm của tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do đơn vị quản lý (công lập và tư nhân).

Cơ sở khám, chữa bệnh cần chuẩn bị sẵn sàng khu vực điều trị để tiếp nhận và điều trị người bệnh nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Zika, chuẩn bị các cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, để phục vụ tốt việc thu dung, điều trị các ca bệnh nghi ngờ do vi rút Zika.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng yêu cầu phun diệt muỗi trong bệnh viện, các phòng bệnh, cung ứng đủ màn cho người bệnh điều trị nội trú, tuyên truyền để người bệnh, người chăm nuôi hiểu và phòng tránh muỗi đốt để phòng bệnh.

Hiện nay virus Zika đang lan rộng trên thế giới. Tính đến ngày 23/3, 61 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc có sự lây truyền virus Zika, đặc biệt các nước Lào, Campuchia, Trung Quốc là những nước gần với Việt Nam cũng đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Tại Việt Nam, ngày 22/3, Bộ Y tế đã nhận được thông tin về 1 du khách người Australia có xét nghiệm dương tính với virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam, Cơ quan Đầu mối thực hiện IHR của Việt Nam đã liên hệ với Australia và tổ chức điều tra, giám sát tại thực địa để khẳng định. Trước tình hình trên Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh nhận định nguy cơ virus Zika xâm nhập và lây lan trong cộng đồng là rất lớn.